พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: รักหมาต้องทราบ !! ปัญหาเชื้อราที่เกิดขึ้นอยู่กับน้องหมาในหน้าฝน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 13, 2017, 05:16:34 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18453
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงหน้าฝนที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนหลายครั้ง เดี๋ยวก็ร้อน สักครู่ก็ฝนตกหนักเกือบจะทุกวี่ทุกวันแบบนี้ เป็นช่วงๆที่เพื่อนพ้องๆจำเป็นต้องคอยดูแลเอาใจใส่เรื่องสุขภาพของน้องหมากันอปิ้งสนิทสนมนะคะ เพราะเหตุว่าในตอนหน้าฝนนี้เว้นแต่มนุษย์เราที่จะไม่สบายได้บ่อยครั้งแล้วน้องหมาเองก็ชอบป่วยกันเสมอๆรวมทั้งเครียดจากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนตลอดเวลาด้วยเหมือนกัน … รวมทั้งหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยได้หลายครั้งในช่วงหน้าฝนก็คือ ปัญหาเรื่องเชื้อรา ที่ทำให้น้องหมาป่วยรวมทั้งกวนโอ๊ยผู้ครอบครองน้องหมาคนจำนวนไม่น้อย ซึ่งที่มาของการเกิดเชื้อรานั้น มีต้นเหตุมีเหตุที่เกิดจากสภาพภูมิอากาศที่อับเปียกชื้นนั่นเองค่ะฟาร์มสุนัขปากช่อง

เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ ปังปอนด์ก็เลยจะเพื่อนฝูงๆมาขจัดปัญหาเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นทั้งกับที่ตัวของน้องหมาเอง และก็ในสภาพแวดล้อมที่น้องหมาอยู่ เพื่อน้องหมาผ่านหน้าฝนนี้ไปได้อย่างมีความสุขและสุขภาพดี จะมีอะไรบ้าง พวกเราไปดูกันเลยค่ะ …

เชื้อราก่อโรคผิวหนัง

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าในช่วงหน้าฝนเป็นช่วงๆที่มีความชุ่มชื้นสูง และก็ความชื้นนี่เองค่ะที่เป็นตัวการสำคัญกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังในน้องสุนัข โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายพันธุ์ที่มีผิวหนังยับร่น อย่าง เฟรนช์ บูลด็อก , อิงลิช บูลด็อก, ปั๊ก, ชาเป่ย ฯลฯหรือน้องสุนัขที่มีขนสองชั้นและขาดก ดังเช่นอลาสกัน มาลาไม่วท์ , ไซบีเรียน ฮัสกี้ ฯลฯ เป็นน้องหมาที่มีความเสี่ยงมีปัญหาเรื่องผิวหนังในหน้าฝน ทั้งเรื่องกลิ่นตัว มีรอยคราบสีเหลือง มีตุ่ม ผื่นคัน แล้วก็ถ้าเกิดมีการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ นอกนั้นอากาศที่เปียกชื้นยังมีผลให้เกิดเชื้อราบนผิวหนังของน้องสุนัขโดยรอบๆที่พบบ่อยได้หลายครั้งคือ ใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูกหรือรอบตา ซึ่งการรักษาก็ต้องใช้ระยะเวลานานเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน โดยบางทีอาจจำเป็นต้องรักษาทั้งยังยากิน ยาทา และยาสระผมทำลายเชื้อ สิ่งที่สำคัญคือ พวกเราจำเป็นต้องดูและรักษาความสะอาดน้องหมาให้ดีๆเพราะบางทีอาจกลับมาเป็นอีกได้หลังจากรักษาหายไปแล้วได้ค่ะ

โดยเหตุนี้ ในหน้าฝนนี้ เพื่อนฝูงๆควรหมั่นดูแลเรื่องผิวหนังและเส้นขนของน้องหมาให้แห้งรวมทั้งสะอาดตลอดเวลาอย่าทำให้น้องหมาเล่นน้ำฝน หรือน้ำสกปรก รวมทั้งถ้าน้องสุนัขตัวสกปรกก็ควรจะจับน้องสุนัขอาบน้ำด้วยแชมพูสูตรสุภาพหรือสูตรลดการเกิดเชื้อรารวมทั้งแบคทีเรีย แล้วก็ขัดถูขนให้แห้ง สำหรับน้องหมาที่มีผิวหนังยับย่นก็ควรขัดถูร่องรอยย่นย่อให้แห้งสนิททุกครั้ง ด้วยการใช้สำลี หรือผ้าแห้งที่มีลักษณะผิวสัมผัสอ่อนนุ่มเช็ดถูสะกดรอยร่นอย่างเบามือ เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิวหนังบริเวณรอยย่น พร้อมกับกันพื้นที่ให้น้องสุนัขอยู่ในเขตพื้นที่ที่สะอาดและไม่มีน้ำ หรือดินเลอะเทอะจ้ะ

แต่ถ้ามองเห็นน้องสุนัขเริ่มมีตุ่มคัน เกา สะบัดหูบ่อยมากกว่าธรรมดาก็ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที เนื่องจากถ้าปล่อยไว้บางครั้งก็อาจจะแปลงเป็นโรคผิวหนังประเภทเรื้อรัง ซึ่งจำต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการรักษานานและมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามมาด้วยเหมือนกันค่ะ ...ลูกสุนัข


เชื้อราในอาหาร

ในตอนหน้าฝนอย่างงี้ สหายๆได้ลองสังเกตดูชามของกินของน้องสุนัข หรือกระสอบของกินของน้องหมากันบ้างหรือเปล่าค่ะ? … เป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองน้องสุนัขคนไม่ใช่น้อยบางครั้งก็อาจจะมองข้ามกันไปสำหรับ ถ้วยชามอาหารของน้องสุนัขกระสอบอาหารของน้องหมาในตอนหน้าฝนที่ชอบมีความชื้นมากยิ่งกว่าธรรมดา ซึ่งความชุ่มชื้นนี้เองจ้ะ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราได้ง่ายสุดๆๆอย่างในถ้วยชามของกินของน้องสุนัขที่มีของกินเม็ดหรือของกินเปียกอยู่ แม้โดนละอองฝน หรืออากาศมีความชื้นก็จะก่อให้เชื้อราเจริญวัยขึ้นได้ รวมทั้งของกินในกระสอบที่วางไว้ภายในพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นหรือโดนฝนสาดก็อาจส่งผลให้อาหารพวกนั้นมีเชื้อราเกิดขึ้น หรือเน่าเหม็น หมดสภาพ เมื่อน้องหมากินอาหารที่มีเชื้อรากลุ่มนี้เข้าไปก็อาจส่งผลให้น้องสุนัขท้องเสีย มีปัญหาระบบทางเดินอาหาร ทำให้น้องสุนัขเจ็บป่วยได้จ้ะ

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้เกิดเชื้อราในของกินของน้องหมา ชี้แนะว่า ให้เก็บอาหารทุกๆประเภท ของกินเม็ดเร็จรูป อาหารเปียก รวมทั้งขนมของน้องสุนัขให้มิดชิด โดยจะต้องคำนึงถึงหลายๆสาเหตุ เช่น เรื่องของความสะอาด ภาชนะจัดเก็บ พื้นที่รวมทั้งตำแหน่งสำหรับในการจัดเก็บอาหาร อุณหภูมิของห้องที่เหมาะเจาะ ฯ สำหรับวิธีการเก็บของกินเม็ดสำหรับน้องหมาที่จะสามารถอาจจะคุณภาพของกินเอาไว้ได้นานและไม่ชื้นนั้นสามารถทำเป็นง่ายดายๆเริ่มจากนำแก้ว หรือถ้วยที่แห้งสะอาดตักแบ่งของกินหมาจากถุงอาหารธรรมดาที่ซื้อมาใส่ในถุงซิปล็อคหลายๆใบแล้วนำไปใส่เอาไว้ภายในกล่อง ถังหรือภาชนะสุญญากาศที่มีฝาปิดมิดชิด โดยเลือกภาชนะที่มีขนาดพอดีกับปริมาณอาหารเม็ด พร้อมกับใส่สารดูดความชื้น(Silica Gel) ลงไปดูดความชุ่มชื้น

ต่อจากนั้นก็เลยนำของกินไปเก็บในพื้นที่แห้งแล้วก็ร่มที่แดดไม่อาจจะส่องถึง และพื้นที่เฉอะแฉะ เมื่อถึงเวลาจะให้อาหารน้องหมาก็เบาๆจับถุงซิปล็อคที่ใส่อาหารน้องสุนัขเอาไว้ออกมาใช้ทีละถุง รวมทั้งเทให้น้องหมาให้พอดีกับความปรารถนาในแต่ละมื้อของน้องสุนัข พยายามอย่าเทให้อาหารเหลือค้างชาม วิธีการแบบนี้จะช่วยรักษาแล้วก็อาจความใหม่ ใหม่ ของอาหารเม็ดเอาไว้ได้เป็นอย่างดี แล้วก็ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากเชื้อราได้แน่นอนจ้ะ

สำหรับวิธีการเก็บรักษาของกินเปียกที่ถูกรวมทั้งเรียกว่าเป็นการถนอมอาหารเปียกที่เหมาะสมที่สุดก็คือ ครั้งใดก็ตามนำอาหารเปียกให้น้องสุนัข เพื่อนฝูงๆต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งของกินเปียกให้น้องหมา ระวังอย่าให้ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องสุนัข (น้ำลายของน้องหมามีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้อาหารน้องสุนัขเน่าเสียได้) ส่วนของกินแฉะที่เหลือจากการให้น้องสุนัข ให้เพื่อนฝูงๆเทใส่กล่องกองทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ขนาดเล็กที่มีฝาปิดสนิทแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปแช่ตู้เย็น จะสามารถถนอมให้อาหารเปียกทรงสภาพดีได้นานขึ้นราว 4-5 วัน ค่ะ ส่วนของหวานสำหรับน้องหมาก็ใช้วิธีหาขวดโหลขนาดพอเหมาะกับขนมของน้องสุนัขมาใส่ แล้วก็ค่อยนำไปเก็บให้พ้นแสงแดดและก็หลบหลีกความชื้นเพื่อรักษาคุณภาพของของหวานน้องสุนัขเอาไว้ เพียงนี้ก็เป็นระเบียบแล้วค่ะ รวมถึงในฤดูฝนนี้ พวกเราจะต้องหมั่นชำระล้างจานชามของกินน้องหมาเสมอๆเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา แล้วก็เพื่อสุขลักษณะที่ดีของน้องสุนัขนะคะ

เชื้อรารอบๆที่พักอาศัย

นอกเหนือจากเรื่องอาหาร และผิวหนังบนลำตัวของน้องสุนัขที่เราต้องดูแลน้องหมาอย่างใกล้ชิดแล้ว สิ่งแวดล้อมและก็รอบๆที่น้องสุนัขอาศัยก็เป็นสิ่งที่ผู้ชุบเลี้ยงแลอย่างใกล้ชิดเช่นกันค่ะ เนื่องจากเชื้อราสามารถเติบโตได้แทบทุกที่ที่เกิดความชื้น อย่างรอบๆที่พักผ่อน เบาะนอนของน้องหมา ก็เป็นจุดที่หลายท่านไม่ค่อยได้ให้ความเอาใจใส่แต่จริงๆแล้วบนที่นอนของน้องหมานั้นสามารถกำเนิดความอับชื้นได้ง่ายดาย ทั้งจากน้ำลายจากการนอนแทะเล็มของเล่นและก็กินของหวาน ขี้ฉี่ และก็น้ำในจานชามของกินของน้องสุนัขที่บางทีอาจเปื้อนเปรอะ แล้วก็หมักหมมอยู่บนที่พักผ่อน เบาะนอนของน้องสุนัข ทำให้เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเติบโตขึ้นได้นั่นเองค่ะ

ทางที่ดีเพื่อเป็นการคุ้มครองการเกิดเชื้อราบนที่นอน เบาะนอนของน้องสุนัข แนะนำให้เพื่อนฝูงๆตรวจดูเบาะเป็นประจำ หากน้องหมาอึ ฉี่ ใส่ที่พักผ่อนควรจะถอดเบาะออกไปซัก และก็ตากจนกระทั่งแห้งสนิท ไม่สมควรปลดปล่อยให้น้องสุนัขนอนทับอึ ฉี่ของตนเองเพราะว่าจะมีการหมักหมมของเชื้อโรค และก็ฉี่อาจจะกัดผิวหนังของน้องสุนัขกระทั่งกำเนิดแผล และอักเสบได้ค่ะ

รวมถึงในหน้าฝนนี้ สหายๆบางทีอาจจะต้องเปลี่ยนตำแหน่งที่อยู่ที่อาศัยของน้องหมาจากเดิมที่กรงน้องหมาอาจโดนละอองฝนได้ ก็แปลงมาอยู่ภายในเขตพื้นที่ๆแห้งและโปร่ง เพื่อให้ห่างจากการโดนละอองฝน รวมทั้งหมั่นตรวจทาน และก็ซักและก็ทำความสะอาดที่นอนของน้องสุนัขบ่อยๆเพราะในตอนนี้อาจกำเนิดความอับชื้นได้ง่าย ... ฤดูฝนนี้ต้องหมั่นดูแลน้องสุนัขอย่างใกล้ชิด อย่าประมาทเนื่องจากว่าเชื้อราเป็นเหมือนมัจจุราชเงียบที่อาจจะเป็นผลให้น้องหมาของเราป่วยหนักได้ไม่ยากค่ะขายสุนัข

จริงๆแล้วการดูแลน้องหมาให้ห่างไกลจากเชื้อรานั้นไม่ได้ทำยากเลยค่ะ เพียงแค่เราจะต้องหมั่นเอาใจใส่ พิจารณา และดูแลเรื่องความสะอาดบนตัวน้องสุนัขแล้วก็สภาพแวดล้อมให้แห้งและก็สะอาดอยู่เป็นประจำ เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อราก็จะไม่สามารถเจริญเติบโต และก็มากมายวนใจผู้ครอบครองและก็น้องหมาได้แล้วจ้ะ ฤดูฝนนี้อย่างไรก็อย่าลืมดูแลน้องหมากันอปิ้งใกล้ชิดกันด้วยนะคะ

ที่มา : http://www.nanandnice.com/

Tags :  weight,

brandnamingspecialist.com เว็ปลงประกาศฟรี ขายสินค้าฟรี ขายของฟรี 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


รับทำ seo